Giới thiệu về dự án

Thấm thoắt đã hơn 20 năm Dự án Học bổng vượt khó Zhi Shan có mặt tại Việt Nam, chặng đường dài kiên trì với niềm tin “Giáo dục là con đường ngắn nhất giúp trẻ em thoát nghèo và tự lập”. Hơn 20 năm hình thành và phát triển, Dự án Học bổng vượt khó đã và đang chung tay cùng cộng đồng tiếp sức cho hàng ngàn học sinh nghèo có động lực vượt qua khó khăn trở ngại tiếp tục đi học và hoàn thành chương trình học, nâng cao chất lượng học tập giúp các em có khả năng tự lập và cống hiến cho xã hội. Từ con số ban đầu ít ỏi, cho đến nay dự án đã tiếp sức hơn 7800 lượt học sinh có hoàn cảnh khó khăn có cơ hội hoàn thành con đường học vấn, hàng trăm em đã tốt nghiệp đại học, có việc làm ổn định trở thành trụ cột của gia đình, một số em sau khi trưởng thành đã trở thành Nhà tài trợ của chính dự án.

Khởi nguồn dự án

Dự án khởi điểm từ năm 1998, tại một vùng quê nghèo ven biển Hải An, Hải Khê và vùng núi Đakrông, tỉnh Quảng Trị, nơi mà có đến 30% học sinh tiểu học bỏ học, đặc biệt là các em học sinh THCS tỉ lệ bỏ học càng cao, các em bỏ học theo nhau đi làm thuê khắp nơi…

Còn nhớ trận lụt lịch sử năm 1999, cả Miền Trung chìm trong biển nước, cơn lũ kinh hoàng cuốn đi tất cả, cuốn đi cả ước mơ lẫn niềm tin của nhiều trẻ em, nhiều em sau đó không thể tiếp tục đến trường….

Trước tình hình nghiêm trọng đó, với niềm tin sâu sắc rằng “Giáo dục là con đường ngắn nhất giúp trẻ em thoát nghèo và tự lập”, Zhi Shan đã nỗ lực quyên góp kinh phí từ các nhà hảo tâm Đài Loan để giúp đỡ cho các em…

Ban đầu số lượng hỗ trợ chỉ từ một trăm, hai trăm…sau đó các tỉnh nhìn thấy được tính thiết thực và hiệu quả của dự án, cũng đã liên tục đề xuất hỗ trợ, năm 2000 dự án mở rộng địa bàn tại tỉnh TT Huế, năm 2005 dự án lại mở rộng ra tỉnh Quảng Bình, 2011 tiếp tục lan rộng đến Hà Tĩnh, năm 2012 mở rộng ra tỉnh Nghệ An. Đến năm 2018 dự án đến với tỉnh Quảng Ngãi, nâng con số tài trợ lên đến hơn 4500 em học sinh mỗi năm và ổn định cho tới bây giờ.

Được vào dự án là một may mắn

Hứa với cô là tiếp tục đi học nghe con, cố lên!

Rất nhiều anh chị, thầy cô phụ trách dự án ở cơ sở, phụ huynh, thậm chí là các em nhận học bổng hiện nay đang hoặc đã tốt nghiệp đại học chia sẻ: Em nào được vào dự án là một sự may mắn! Chẳng phải ngẫu nhiên mà có sự gặp gỡ này. Một khi đã vào dự án, các em sẽ nhận hỗ trợ dài hạn từ tiểu học đến khi tốt nghiệp đại học.

Zhi Shan thường xuyên sâu sát gặp gỡ phụ huynh và học sinh, nắm bắt tình hình, tâm tư nguyện vọng, trong quá trình tài trợ, cán bộ dự án cũng định kỳ đi thăm gia đình để động viên các em. Học giỏi thì được dự án thưởng quà, học chưa giỏi thì dự án lại động viên, khích lệ..em nào hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có nguy cơ bỏ học, dự án tìm mọi biện pháp để hỗ trợ giúp đỡ, đảm bảo cho em an tâm đến trường…

Tình thương không biên giới

Cũng giống như các em trong dự án, mỗi em một hoàn cảnh, nhà tài trợ Đài Loan cũng thế, họ là trẻ em, người già, là doanh nhân, là công chức, công nhân, là người nội trợ…chẳng ai thừa nhận là mình giàu có nên mới đi làm từ thiện. Họ đi làm từ thiện cũng chẳng vì mục đích riêng, có chăng đó là công việc này mang lại cho họ một chút niềm vui, chút trải nghiệm trong cuộc sống. Họ làm từ thiện xuất phát từ trái tim yêu thương đồng loại.

Với vai trò là cầu nối giữa nhà tài trợ và trẻ hưởng lợi, hơn 20 năm qua chúng tôi đã chứng kiến những câu chuyện cảm động lòng người. Mỗi lần xử lý thư nhà tài trợ hay là dẫn nhà tài trợ qua thăm các em, nhiều người tuổi đã lớn, phải có thêm người đi cùng, có người ngồi xe lăn, có người mù cả hai mắt, họ qua Việt Nam vượt hàng trăm km, tốn hàng chục triệu đồng chỉ để tận mắt nhìn thấy đứa trẻ mà họ bảo trợ, động viên các em, những giọt nước mắt, những cái ôm thắm thiết như được gặp gỡ người thân xa cách lâu ngày vậy.

Gặp gỡ bố mẹ nuôi từ Đài Loan xa xôi
Gặp gỡ bố mẹ nuôi từ Đài Loan xa xôi

Hơn 20 năm liên tục tăng trưởng

Trong suốt thời gian dài thực hiện dự án, chúng tôi chưa một lần thất hứa với các em, thậm chí như năm 2020, phải nói là một năm nhiều biến động cả về tinh thần lẫn kinh tế do ảnh hưởng dịch Covid 19, tưởng chừng như mọi hoạt động của dự án sẽ bị ngừng trệ vì ảnh hưởng của dịch bệnh, song đến nay, với sự nỗ lực không ngừng của dự án thì cơ bản các hạng mục phục vụ đều hoàn thành đúng như cam kết. Để làm được điều này thật chẳng dễ dàng gì. Rất may Zhi Shan có được sự tin tưởng và ủng hộ lâu dài của nhà tài trợ, có sự chuẩn bị và kế hoạch thực hiện rõ ràng.

Đến hẹn lại lên, các hạng mục hỗ trợ được cung cấp đúng lúc các em cần như đầu năm học mới, giữa hai học kỳ… Nội dung hỗ trợ cũng không kém phần phong phú và thiết thực: Học bổng phân thành 3 loại: Học bổng tiểu học, trung học cơ sở; học bổng trung học phổ thông và học bổng đại học. Dự án còn trao nhiều phần thưởng để không chỉ khuyến khích các em đi học, mà còn học giỏi, học vượt cấp. Ngoài hỗ trợ tiền mặt, tùy theo hằng năm các em sẽ được hỗ trợ các phần quà như đồng phục, áo mưa, bàn ghế, đồ dùng học tập, máy tính, cặp học sinh, đèn bàn, chăn màn…

Trao học bổng

Ảnh chụp nhận tiền mừng tuổi

Tặng cặp cho học sinh

Trao tiền mừng tuổi đầu năm mới

Theo khảo sát hàng năm, trên 90% học sinh và phụ huynh hài lòng về các nội dung tài trợ. Ngoài yếu tố vật chất, Zhi Shan luôn động viên, khích lệ các em. Rất nhiều trường hợp đã đứng trước nguy cơ bỏ học hoặc đã bỏ học, Zhi Shan đã kịp thời phát hiện, đến tận nơi để động viên, chia sẻ giúp em trở lại trường. Sự đồng hành thấu hiểu của Zhi Shan trở thành điểm tựa tinh thần của các em: “Quả thật, chúng em thấy tự tin hơn khi bước chân đến trường và biết rằng sau lưng mình là các nhà tài trợ, các anh chị trong Dự án Học bổng vượt khó đang theo dõi và nếu mình có vấp ngã hay gặp khó khăn thì luôn có sự giúp đỡ. Sự tài trợ của dự án luôn thắp lên trong lòng chúng em một tia hi vọng, một ngọn lửa ấm áp.” (Hoàng Hải, Điền Hải- Phong Điền- Thừa Thiên Huế, nhận học bổng từ năm 2006).

Không đơn thuần là trao học bổng, chúng tôi thường quan tâm đến cuộc sống, sức khỏe của các em. Trong dự án đã dành riêng một khoản kinh phí để kịp thời hỗ trợ cho các trường hợp gặp khó khăn hay biến cố trong cuộc sống, giúp các em và gia đình vượt qua khó khăn, và quan trọng hơn là mong muốn các em không được bỏ học giữa chừng.

Em Trương Thanh Hà (Hải Khê- Hải Lăng) chia sẻ: “Năm lớp 8, do hoàn cảnh gia đình lâm vào cảnh bế tắc, em từng có ý định bỏ học, nhưng sau khi nhận được thông tin em có nguy cơ bỏ học, Zhi Shan đã tìm hiểu và đến tận nhà thăm hỏi gia đình, động viên hỗ trợ hai suất học bổng cho chị em em đến trường. Hà chia sẻ: “Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn, em không nghĩ rằng mình có thể có cơ hội để bước chân vào giảng đường đại học. Đó là một ước mơ tưởng chừng như quá xa vời với bản thân e, nhưng không, sau khi tốt nghiệp Trường đại học Ngoại ngữ Huế giờ đây em đã có công việc ổn định tại thành phố Hồ Chí Minh với thu nhập hơn 10 triệu/tháng. Nhìn lại chặng đường mình đã đi qua, em không thể không thốt lên rằng, nếu không có Zhi Shan thì sẽ không có em của ngày hôm nay “.

Những ngôi nhà mới khang trang được xây nên bởi tình yêu thương không biên giới của các nhà tài trợ. Những mảnh đời chỉ vì mang trên mình các căn bệnh tưởng chừng sẽ khép lại cánh cửa cuộc đời…song Zhi Shan đã đến đúng lúc, rất kịp thời, mang lại niềm hạnh phúc vô bờ bến cho các em.

Hỗ trợ xây nhà cho trẻ

Hỗ trợ kinh phí phẫu thuật tim

Liên tục đổi mới

Những năm trước đây, để tạo không gian vui chơi bổ ích cho các em, đồng thời giúp các em giải tỏa căng thẳng sau những kỳ học, Zhi Shan đã tổ chức những hoạt động ngoại khóa như Trại hè, tham quan dã ngoại.. rất nhận được sự hoan nghênh của các em.

Song từ năm 2019, Hoạt động Trại hè gặp nhiều khó khăn do thiếu nhân lực, thời tiết nắng nóng…Hơn nữa, Zhi Shan mong muốn ngoài việc đáp ứng nhu cầu riêng của trẻ, còn phải phù hợp với xu thế phát triển chung của xã hội. Zhi Shan đã chuyển đổi phương hướng hỗ trợ qua chương trình “Đọc sách vì tương lai”. Với mục đích nâng cao nhận thức về văn hóa đọc, hình thành thói quen và hứng thú đọc sách cho các em. Để từ đó giúp các em mở rộng tầm nhìn, bồi dưỡng phẩm chất năng lực, phát triển các kỹ năng quan sát, tự tin, tập trung, sáng tạo, giao tiếp giúp các em học sinh cải thiện kết quả học tập. Tuy mới thực hiện, song rất được các em học sinh, các bậc phụ huynh, thậm chí lãnh đạo các cấp ngành đánh giá rất cao.

Như học sinh Trần Thị Mai-Mã số tài trợ YA129 sống ở Gio Linh chia sẻ trong hoạt động trao đổi sách và chia sẻ sách đầu năm 2020: “Người ta nói sách là cửa sổ tâm hồn, em cũng thấy được điều đó trong những quyển sách mà nhà tài trợ đã tặng cho em. Mặc dù là học sinh 12 thời gian học vô cùng căng thẳng nhưng thật may em dành một chút thời gian để đọc, điều đó đã giúp ích cho em rất nhiều trong học tập. Em đã tìm ra được phương pháp học hiệu quả hơn, hiểu hơn nhiều kỹ năng trong cuộc sống. Đặc biệt quyển sách khởi hành đã giúp em xác định được nghề nghiệp sau này, cho em biết được mình nên đi đường nào cho đúng, đó chính là cuốn sách mà em cần tìm và đọc. Em thấy mình may mắn được nhận những cuốn sách này…”

Học sinh hào hứng nhận sách của Zhi Shan
Zhi Shan đi khắp 6 tỉnh Miền Trung tặng sách và lan tỏa văn hóa đọc
Học sinh hào hứng nhận sách của Zhi Shan

Quả ngọt của sự thấu hiểu, đồng cảm và đồng hành

Chính vì sự kiên trì, bền bỉ hỗ trợ của dự án, mà đến nay Dự án Học bổng vượt khó đã gặt hái được những quả ngọt sau nhiều năm ươm mầm. Hơn 600 sinh viên đã hoàn thành cấp học, tốt nghiệp ra trường với nhiều thành tích rực rỡ. Nhiều em tốt nghiệp Đại học loại giỏi, có em còn tham gia các kỳ thi trong và ngoài nước giành nhiều giải thưởng cao, như Giải Nhì Hackathon Engagement with Vietnam 2018, Top 20 Business Challenge 2019 – ISB Trường ĐH Kinh tế, Top 10 Supply Chain Management Trainee 2019 – Action Club – FTU2; giải ba chung kết toàn quốc và giải nhất chung kết khu vực miền Trung cuộc thi Dynamic-sinh viên Nhà Doanh nghiệp tương lai; Giải nhất cuộc thi Đổi mới sáng tạo khởi nghiệp tỉnh TT Huế và được đi giao lưu với các bạn sinh viên nước ngoài tại Singapore…

Những dòng chia sẻ của sinh viên tốt nghiệp đại học trước lúc rời Ngôi nhà học bổng Zhi Shan để lập nghiệp:“Con có được như ngày hôm nay, chính là nhờ sự giúp đỡ rất nhiều của ba mẹ…Nếu không có sự giúp đỡ của ba mẹ, con không nghĩ mình có thể đi xa đến tận hiện tại và tiến gần hơn với ước mơ và đam mê của mình như thế”

“Từng thiệp chúc mừng năm mới qua các năm, từng tờ giấy mời, từng phong bì trao thưởng,…tất cả đều được em gói kín trong hộp. Như gói bao kỉ niệm, cảm xúc, lòng biết ơn cao cả vào trái tim, mãi mãi không quên công ơn của bố mẹ nuôi”

Hàng trăm em đã có việc làm ổn định, có em là giáo viên, kỹ sư, bác sỹ, công nhân…Các em đích thực đã tự lập, trở thành chủ lực trong gia đình.

Em Hà Quang Hiều (Quảng Ninh- Quảng Bình), nhận học bổng từ năm lớp 8 đến nay em đã tốt nghiệp đại học và tìm được công việc như ý: “Qua bạn bè giới thiệu, em đã nộp hồ sơ, phỏng vấn và được nhận vào tổ chức Giving It Back To Kids (Trả lại Tuổi thơ) của Hoa Kì, công việc sắp tới của em là phụ trách chương trình xe lăn và chương trình xây nhà tình thương. Mặc dù còn nhiều khó khăn vì em mới vào làm, chưa tiếp xúc với công việc nhiều nhưng em sẽ cố gắng đảm nhận tốt 2 chương trình quan trọng của tổ chức. Sau này, không biết thế nào nhưng em rất vui và tự hào vì em có thể giúp đỡ được nhiều người khó khăn như các anh chị trong Văn phòng dự án”

Còn nhiều, rất nhiều những em mà trước đây ước mơ đến trường gần như khép lại giữa chừng, bây giờ đã thực hiện một cách hoàn hảo. Có được điều này, không gì khác ngoài sự nỗ lực của chính bản thân các em, chúng tôi nhờ thế cũng được thơm lây.

Lời kết

Như mẹ Teresa từng nói: “Không phải ai trong chúng ta cũng có thể làm được những điều lớn lao, nhưng chúng ta có thể làm được những việc nhỏ bé với một tình yêu lớn.” (Not all of us can do great things. But we can do small things with great love). Với những thành quả mà dự án đã đạt được trong suốt thời gian qua, tin chắc rằng dự án đã truyền lửa cho không ít tuổi trẻ phấn đấu khát khao tự lập và ước mơ cống hiến. Hi vọng rằng, trong tương lai, Dự án Học bổng vượt khó tiếp tục là địa chỉ tin cậy, là nhịp cầu nối những tấm lòng nhân ái của mọi người đến với những số phận cần quan tâm giúp đỡ.

Mọi thông tin chi tiết về dự án xin vui lòng liên hệ Cán bộ phụ trách “Dự án học bổng vượt khó” – Tổ chức Zhi Shan Foundation tại Việt Nam, 45 Phan Đình Phùng – thành phố Huế, Điện thoại: 0234.3829136, Email: Hocbongci@gmail.com.