Giới thiệu về dự án

Theo số liệu thống kê của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, số lượng trẻ em mồ côi, trẻ lang thang cơ nhỡ, trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn chiếm khoảng 1,79% dân số cả nước và khoảng 6% dân số trong độ tuổi trẻ em. Với mong muốn mang đến cho các em một ngôi nhà chung ấm áp, hạnh phúc và giúp các em hình thành cuộc sống tự lập, nhiều Trung tâm bảo trợ trẻ em mồ côi đã được thành lập.

Tại Việt Nam, trong phát triển kinh tế và phát triển doanh nghiệp thì miền Trung đi sau, đi chậm hơn so với các vùng miền khác trên cả nước. Phần lớn người dân sống dựa vào nông nghiệp và cuộc sống còn gặp rất nhiều khó khăn. Tỉnh Thừa Thiên Huế hiện có 15 Trung tâm nuôi dưỡng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do nhà nước và các tổ chức khác thành lập, và đang nuôi dưỡng khoảng 800 cháu. Do nguồn kinh phí trợ cấp của Nhà nước có hạn, các Trung tâm bảo trợ rất cần sự chung tay hỗ trợ lâu dài của các tổ chức, nhà hảo tâm. Để góp phần giúp đỡ các Trung tâm bảo trợ trẻ em trên địa bàn tỉnh, từ năm 1998, tổ chức Zhi Shan Foundation đã chính thức bảo trợ cho hơn 200 cháu từ sơ sinh đến Đại học thuộc Trung tâm nuôi dạy trẻ mồ côi Đức Sơn; Trung tâm nuôi dạy trẻ em đường phố Lê Lợi; Gia đình trẻ em đường phố 108 Chi Lăng và Trung tâm nuôi dưỡng trẻ em mồ côi Đá Dầm. Zhi Shan hiện đang bảo trợ cho 102 cháu thuộc Trung tâm nuôi dạy trẻ mồ côi Đức Sơn. Qua thời gian bảo trợ dài hạn, cuộc sống của các cháu tại Trung tâm được ổn định và cải thiện rõ rệt.

Mỗi em một cảnh với những câu chuyện buồn….

Hầu hết các cháu vào sống tại Trung tâm bảo trợ đều có một hoàn cảnh hết sức đặc biệt, cháu có cha lại thiếu mẹ, có mẹ lại mất cha, cháu thì tàn tật ốm đau, nhiều cháu ngay từ khi lọt lòng đã bị người thân ruồng bỏ, có cháu bị bỏ rơi bên vệ đường trong tình trạng ruồi bu kiến đậu…Chính vì xuất thân trong hoàn cảnh đặc biệt, nên mỗi em có tâm sinh lý, sức khỏe, nhận thức và năng lực khác nhau và khá cá biệt, khiến cho công tác tiếp nhận, chăm sóc và giáo dục gặp không ít khó khăn. Nhưng bằng tình yêu thương và trách nhiệm, các cô chú ở Trung tâm đã dang rộng vòng tay chào đón các cháu như những người thân của mình.

Những “Tấm lòng Bồ Tát”…

Ni sư Thích Nữ Minh Tú tuy là người xuất gia, nhưng có thể nói Ni Sư dành trọn cả một đời với “Tấm lòng Bồ Tát” đã cứu giúp cho hàng ngàn, hàng vạn người, trong đó có rất nhiều trẻ em bất hạnh. Ni Sư kể rằng, từ trong chiến tranh chống Mỹ, các sư cô đã xông pha ra các vùng chiến sự để cứu giúp những người bị thương vong. Sau chiến tranh kết thúc, nhìn thấy rất nhiều trẻ em mồ côi hoặc thất lạc cha mẹ và những người già neo đơn, Ni Sư đã tìm nơi che chở, nuôi dưỡng và chăm sóc họ, và rồi từ đó thành thập Trung tâm bảo trợ. Trung tâm nuôi dạy trẻ mồ côi Đức Sơn do Ni Sư thành lập là một trong những ngôi nhà chung lớn nhất khu vực miền Trung, nơi đây đã che chở và nuôi dạy thành công hàng trăm trẻ em bất hạnh. Zhi Shan thật may mắn khi được làm cánh tay nối dài, để cùng Ni Sư chăm lo cho các cháu liên tục trong hơn 20 năm qua.

Zhi Shan – người đồng hành của các Trung tâm bảo trợ

Liên tục hơn 20 năm nay, Zhi Shan đã luôn đồng hành cùng các trung tâm bảo trợ để chăm sóc, đảm bảo cho các cháu có cuộc sống đầy đủ về vật chất lẫn tinh thần. Zhi Shan định kỳ tổ chức cấp phát học bổng, sinh hoạt phí, cấp phát đồ dùng cá nhân, đồ dùng học tập, san sẻ một phần chi phí sinh hoạt của các cháu tại Trung tâm. Ngoài ra, để kịp thời động viên, khích lệ những em có thành tích học tập tốt, Zhi Shan tổ chức phát thưởng cho những em đạt danh hiệu khá giỏi, hoàn thành năm học; các em lớp 9 thi đậu vào lớp 10; các em thi đỗ vào Đại học, Cao đẳng và Trung học chuyên nghiệp.

Ngoài các hạng mục hỗ trợ cải thiện vật chất, nâng cao sức khoẻ và bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng, để làm phong phú đời sống tinh thần, hằng năm Zhi Shan đều phối hợp với Trung tâm tổ chức trại hè, dã ngoại cho các cháu. Có thể nói đây là thời điểm các cháu mong đợi nhất sau khi kết thúc năm học. Ngoài ra, để các cháu cảm nhận được sự ấm áp, tình yêu thương của mọi người trong ngôi nhà chung, Zhi Shan còn phối hợp với Trung tâm tổ chức sinh nhật cho các cháu, đưa các cháu đi mua sách, tổ chức tất niên, phát tiền mừng tuổi cho các cháu và là chiếc cầu nối giúp các cháu có cơ hội được gặp gỡ những người giúp đỡ mình – những nhà hảo tâm Đài Loan.

Chú trọng bồi dưỡng các kỹ năng cho trẻ…

Nhằm bổ trợ thêm kiến thức và bồi dưỡng các kỹ năng cơ bản, từ năm 2017, Zhi Shan tổ chức các lớp dạy múa, dạy Anh văn cho các cháu tại trung tâm. Những lớp học này giúp các cháu trau dồi vốn ngoại ngữ, bồi dưỡng và phát huy năng khiếu của bản thân.

Gieo nhân lành, gặt quả ngọt….

Trong hơn 20 năm qua, Zhi Shan luôn đồng hành cùng Trung tâm trong tất cả các hoạt động. Với sự hỗ trợ bền bỉ, kinh phí ổn định, nguồn tài trợ của Zhi Shan đáp ứng khoảng 35-40% nhu cầu của Trung tâm. Tất cả các cháu đều phát triển khoẻ mạnh, 100% trẻ được đến trường; 60-65% trẻ đạt kết quả học tập khá giỏi; 97% trẻ tốt nghiệp cấp PTTH; 85% trẻ thi đậu Đại học, Cao đẳng và Trung học chuyên nghiệp. Tính đến nay, đã có gần 200 cháu trưởng thành rời Trung tâm, có cuộc sống tự lập và công việc ổn định.

Trong hành trình hơn 20 năm nỗ lực vì một tương lai tốt đẹp hơn cho các cháu, chúng tôi rất may mắn nhận được sự đồng hành của Trung tâm, đối tác, các cơ quan ban ngành; sự ủng hộ về nguồn lực từ các nhà hảo tâm Đài Loan….Xin cảm ơn quý vị đã chung sức cùng chúng tôi xây nên một ngôi nhà chung, là nơi gắn kết cho những mảnh đời kém may mắn.

Mọi thông tin chi tiết về dự án xin vui lòng liên hệ cô Tống Thị Y Na – Cán bộ phụ trách “Dự án bảo trợ trẻ tại Trung tâm” – Tổ chức Zhi Shan Foundation tại Việt Nam, 45 Phan Đình Phùng – thành phố Huế, Điện thoại: 0234.3829136, Email: yna@zhi-shan.org.

Văn bản biểu mẫu