Quá trình thành lập

Zhi Shan Foundation Taiwan (gọi tắt là Zhi Shan) là tổ chức phi chính phủ (hay còn gọi là phi lợi nhuận) do một nhóm người có tâm huyết trong và ngoài lãnh thổ Đài Loan đồng tâm hiệp lực thành lập vào năm 1995. Từ khi thành lập đến nay, Zhi Shan đã và đang triển khai các hợp phần dự án hỗ trợ về y tế và giáo dục cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại Đài Loan, Việt Nam, Trung Quốc và Myanmar.

Năm 1995, Zhi Shan được chính phủ Việt Nam cấp Giấy phép hoạt động, ngày 15/07/2004 Tổ chức Zhi Shan Foundation tại Việt Nam được chính thức thành lập tại Huế.

Zhi Shan đã và đang triển khai nhiều hợp phần dự án tại 6 tỉnh miền Trung: Thừa Thiên  Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An và Quảng Ngãi. Các dự án gồm:

Dự án bảo trợ trẻ em mồ côi lang thang, thực hiện từ 1995. Từng bảo trợ cho 3 cô nhi viện tại thành phố Hồ Chí Minh. Năm 1998 dự án chuyển ra miền Trung, tài trợ cho nhiều trung tâm bảo trợ. Thời gian bảo trợ từ khi trẻ vào trung tâm cho đến lúc tự lập.

Dự án học bổng vượt khó cho học sinh nghèo. Thực hiện từ 1998, đã và đang bảo trợ cho trên 10.000 học sinh, sinh viên khó khăn. Hạng mục hỗ trợ gồm cấp học bổng, phần thưởng, sách, dụng cụ học tập, trại hè, tham quan dã ngoại.

Dự án hỗ trợ giáo dục mầm non, thực hiện từ 2004, hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng, cung cấp trang thiết bị, tập huấn nâng cao năng lực, cung cấp bữa ăn bán trú và uống sữa đậu nành, cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng, nâng cao chất lượng dạy học.

Dự án “Làm bạn với sách”, thực hiện từ 2008, hỗ trợ xây dựng thư viện thân thiện, sách báo tài liệu, sổ tay đọc sách, phương pháp tổ chức hoạt động, khen thưởng,… cho hơn 80.000 học sinh/năm.

Dự án phẫu thuật chỉnh hình miễn phí cho trẻ khuyết tật, thực hiện từ năm 2000, đã hỗ trợ phẫu thuật chỉnh hình miễn phí cho gần 3.000 trẻ khuyết tật về vận động, tiêu hóa, tiết niệu, sinh dục và tim bẩm sinh.

Các hoạt động cứu trợ khác: Zhi Shan luôn có mặt kịp thời để hỗ trợ bà con vùng bị thiên tai, lũ lụt, dịch bệnh….

Tôn chỉ

Với tinh thần tình thương không biên giới và tôn trọng văn hoá bản địa, tập trung sức mạnh quần chúng, trợ giúp những vùng khó khăn phát triển để đạt đến một thế giới đại đồng chan chứa tình yêu thương.

Sứ mệnh

Trợ giúp trẻ em nghèo, mồ côi, cơ nhỡ, trẻ khuyết tật thực hiện các quyền cơ bản theo Công ước Liên hiệp quốc về quyền trẻ em và Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.