Giới thiệu về dự án

Với Việt Nam, dù chiến tranh đã lùi xa gần nửa thế kỷ, nhưng hậu quả của bom mìn và chất độc hoá học vẫn đang đau đáu từng ngày. Huyện Triệu Phong tỉnh Quảng Trị là vùng đất chịu ảnh hưởng nặng nề của chiến tranh, đời sống người dân nơi đây còn gặp nhiều khó khăn. Năm 1998, trong căn nhà nhỏ ở làng quê nghèo ấy, Đỗ Đức Duyên ra đời, vào khoảnh khắc ấy, gia đình em đã vỡ òa trong niềm hạnh phúc khi được bế trên tay một sinh linh bé bỏng. Song có lẽ niềm vui ấy không được trọn vẹn khi Duyên sinh ra hình hài đã khác người, khối u to trên đầu và khuôn mặt biến dạng trầm trọng. Gia đình hết sức khó khăn, số tiền phẫu thuật trở thành “gánh nặng” đối với bậc sinh thành. Năm 1998, được sự tài trợ của tổ chức Zhi Shan Foundation Taiwan, Duyên được đưa sang Đài Loan phẫu thuật và điều trị. Sau khi về nước, Zhi Shan tiếp tục hỗ trợ gia đình Duyên mua nhà ở. Suốt 20 năm nay, Zhi Shan vẫn luôn đồng hành cùng Duyên trên mọi hành trình của cuộc sống. Câu chuyện đầy cảm động về em Duyên đã nhận được sự quan tâm và tài trợ của những nhà hảo tâm Đài Loan, duyên lành theo đó ngày càng thêm lớn, giúp Zhi Shan có nguồn kinh phí ổn định để thực hiện dự án Phẫu thuật chỉnh hình miễn phí tại miền Trung Việt Nam.

Năm 2001 tổ chức Zhi Shan chính thức triển khai “Dự án phẫu thuật chỉnh hình miễn phí cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn”, dự án đến nay đã tròn 20 năm tuổi. Hiểu được nỗi vất vả, sự khó khăn của gia đình các em, hàng năm Zhi Shan bố trí đoàn bác sỹ có trình độ chuyên môn giỏi về tận địa phương để khám sàng lọc. Sau khám sàng lọc, những trẻ có chỉ định phẫu thuật đều được dự án tài trợ toàn bộ chi phí phẫu thuật, đồng thời hỗ trợ tiền ăn, chi phí đi lại, sữa và vật dụng cho trẻ trong thời gian điều trị tại bệnh viện. Không những thế, sau phẫu thuật, dự án còn hỗ trợ trẻ tập phục hồi chức năng, làm dụng cụ chỉnh hình, hỗ trợ tái khám và tháo phương tiện, tổ chức khám đánh giá kết quả phẫu thuật…. Ngoài ra, để giúp các em sớm hoà nhập cộng đồng, thực hiện giấc mơ đến trường, Zhi Shan còn cấp học bổng dài hạn cho trẻ thuộc dự án.

Nhận được sự phối hợp chặt chẽ của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội/Quỹ bảo trợ trẻ em các tỉnh đối tác; sự chăm sóc tận tình của đội ngũ y bác sỹ thuộc Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế, Bệnh viện quốc tế Vinh, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng, đến nay Zhi Shan đã hỗ trợ phẫu thuật cho gần 3.000 trẻ mắc khuyết tật bẩm sinh về hệ vận động, tiết niệu, sinh dục, tiêu hóa…có hoàn cảnh khó khăn thuộc địa bàn các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An và Quảng Ngãi. Đó là những câu chuyện đầy xúc động về em Phan Thị Như Ý, em Hồ Thị Kim Chi, em Ngô Văn Quốc Tiến, em Ngô Văn Hoàng Quân…Như một phép màu, Zhi Shan đã đến và góp phần mang lại những hình hài lành lặn cho không ít mảnh đời bất hạnh, để ngày gặp lại, là những vòng tay ôm, là những giọt nước mắt của niềm hạnh phúc, những giọt nước mắt của lòng biết ơn.

Hồ Thị Kim Chi trước phẫu thuật và sau phẫu thuật chân chữ O
Ngô Văn Quốc Tiến trước phẫu thuật và sau phẫu thuật chân chữ O
Phan Thị Như Ý trước phẫu thuật và sau phẫu thuật tim
Ngô Văn Hoàng Quân trước phẫu thuật và sau phẫu thuật bàn chân khoèo

Chúng tôi biết, đâu đó trên khắp dải đất hình chữ S thân thương vẫn còn rất nhiều những “mầm xanh” bé bỏng đang cần sự chung tay chia sẻ của cộng đồng, các nhà hảo tâm để được hồi sinh cuộc sống. Và chúng tôi tin rằng, “Dự án phẫu thuật chỉnh hình miễn phí cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn” sẽ tiếp tục mang đến nhiều “phép màu”, mở ra nhiều cơ hội hơn nữa để mang lại những hình hài lành lặn cho hàng nghìn em nhỏ kém may mắn.

Trong hành trình hơn 20 năm lấp đầy những khiếm khuyết trên cơ thể cho trẻ em khuyết tật, chúng tôi luôn nhận được sự đồng hành của đối tác, các cơ quan ban ngành, đội ngũ y bác sỹ; sự tin tưởng của gia đình các cháu; sự ủng hộ về nguồn lực từ các nhà hảo tâm Đài Loan….Tất cả đã tiếp thêm động lực giúp chúng tôi hoàn thành sứ mệnh nhân văn đầy cảm xúc này.

Với những đóng góp to lớn cho sự nghiệp giáo dục và y tế, năm 2016 tổ chức Zhi Shan vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương lao động hạng III. Năm 2019 vinh dự là 11 trong 30 của 1.000 tổ chức phi chính phủ được Uỷ ban Công tác về các tổ chức phi Chính phủ nước ngoài (COMINGO) trao tặng Bằng khen vì thành tích xuất sắc trong công tác phi chính phủ nước ngoài giai đoạn 2014-2018. Ngoài ra, Zhi Shan cũng nhiều lần nhận được Bằng khen do Bộ Giáo dục và Đào tạo; Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch; Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Uỷ ban nhân dân các tỉnh có dự án và các cơ quan hữu quan trao tặng.

Mọi thông tin chi tiết về dự án xin vui lòng liên hệ cô Nguyễn Trường Giang – Cán bộ phụ trách “Dự án phẫu thuật chỉnh hình miễn phí dành cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn” – Tổ chức Zhi Shan Foundation tại Việt Nam, 45 Phan Đình Phùng – thành phố Huế, Điện thoại: 0234.3829136, Email: truonggiang@zhi-shan.org.

BẢNG THỐNG KÊ SỐ LƯỢNG TRẺ TÀI TRỢ

Địa bàn Năm thực hiện Số lượng trẻ
Thừa Thiên Huế 2001-2019 861
Quảng Trị 2000-2019 835
Quảng Bình 2003-2019 765
Hà Tĩnh 2011-2019 188
Nghệ An 2017-2019 170
Quảng Ngãi 2016-2019 105
Tổng cộng 2924